Hoạt Động Học Tập Thú Vị Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Có Thể Làm Ở Nhà

Hoạt Động Học Tập Thú Vị Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Có Thể Làm Ở Nhà - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Bài viết này chúng mình hướng đến những gia đình có các bạn nhỏ có độ tuổi từ 2 – 5 nhé!

Trường học không chỉ là nơi duy nhất dành cho các hoạt động học tập. Khi trẻ ở nhà, bạn cũng có thể trở thành thầy giáo, cô giáo của con. Nhưng mọi thứ không phải giống như một tiết học ở trường. Thay vào đó, mình sẽ khiến trẻ háo hức với việc khám phá những điều mới bằng cách “ngụy trang” cho khoảng thời gian học tập ở nhà là vui vẻ. Khi ấy, con vừa có được kiến thức cần thiết mà vẫn vui, vì những năm đầu đời, điều quan trọng hơn hết là tạo cho con có cảm giác hứng thú để con có thể duy trì được tâm thế, được thói quen này khi lớn lên, đi học ở trường

Bố mẹ có thể thử những hoạt động hấp dẫn, thú vị nhưng vẫn hiệu quả dưới đây để mình cùng con làm ở nhà nhé!

1.   Chọn cho con những đồ chơi có mục đích giáo dục

Đây có lẽ là một khía cạnh mà bố mẹ có vô vàn các sự lựa chọn. Nhưng đối với trẻ mẫu giáo, hãy bắt đầu với một một trò chơi cơ bản giúp bé học về động vật, con số, màu sắc hay hình dạng. Với những em bé đã đi học, con cần thêm kiến thức về các chủ đề lớn hơn như sinh học, lịch sử, ngoại ngữ…

Hoạt Động Học Tập Thú Vị Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Có Thể Làm Ở Nhà - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

2.  Dạy con học bảng chữ cái

Dạy con đọc có lẽ là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể dành cho con. Mình sẽ bắt đầu từ việc các chữ cái sẽ có âm thanh như thế nào để chuẩn bị cho bé đánh vần và đọc.

Bạn không cần phải bắt con ngồi yên vào bàn để nhắc đi nhắc lại từng chữ đọc như thế nào. Trẻ có chơi các trò chơi như “săn tìm chữ cái” như bố mẹ đọc và con tìm chữ, hoặc tìm những đồ vật trong nhà có cách nói bắt đầu chữ cái như vậy, ví dụ: chữ “b” sẽ có cái bàn, bát, bóng…

3. Tập viết

Viết có lẽ là một kỹ năng mà chúng ta sẽ cần sử dụng suốt đời. Bạn có thể dạy con viết chỉ bằng một cái bút chì và tờ giấy. Để con được thỏa sức nguệch ngoạc như tô theo đường kẻ sẵn, nối chấm, bảng viết vẽ nam châm. Con sẽ vừa vui và cũng được chuẩn bị tốt hơn trước khi đi học ở trường.

Nếu con bạn ở độ tuổi mẫu giáo, bạn có thể dạy con tập viết từng chữ trong bảng chữ cái. Với em bé ở độ tuổi đến trường, bạn có thể nhờ con viết bất kỳ khi có thể để giúp con cải thiện kỹ năng này.

4.  Nhận diện màu sắc

Những em bé rất thích thú với việc học về màu sắc từ khi còn rất nhỏ. Chẳng hạn chỉ với một túi pom pom (cục bông) nhiều màu sắc là bạn đã để con được nhận diện màu sắc, học cách đếm hay bắt đầu phân loại theo màu, những hoạt động này sẽ khuyến khích kỹ năng vận động thô của con. Cùng lúc đó, bạn sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động tinh bằng cách để con được nhặt từng cục bông nhỏ nhỏ ấy.

5. Phát triển kỹ năng đếm

Dạy cho trẻ cách đếm dường như khá đơn giản nhưng việc đơn thuần đọc các con số theo đúng thứ tự chỉ là bước khởi đầu.

Khi bố mẹ để con tập đếm, hãy để con trực tiếp chạm vào những đồ vật ấy, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng khi con được sờ chạm như vậy sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ và giúp con học, ghi nhớ tốt hơn. Khi trẻ em thực sự tiến bộ hơn về kỹ năng đếm thì mình có thể thử thách con đếm nhiều hơn với những đồ vật đang xuất hiện trước mặt mình.

6.  Dạy toán cho trẻ

Toán học có lẽ là một bộ môn dễ dạy vì nó ở xung quanh chúng ta. Chẳng hạn như con có thể “cộng” những người đang đứng chờ để thanh toán khi mua đồ hoặc “trừ” những miếng bánh bố mẹ đã cho bé để xem còn lại bao nhiêu…

Hoạt Động Học Tập Thú Vị Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Có Thể Làm Ở Nhà - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Với những em bé ở tuổi mẫu giáo, việc học toán có thể bắt đầu đơn giản từ việc nhận diện được số và học đếm. Với những em bé ở độ tuổi đi học, thực hiện các phép tính và các vấn đề phức tạp hơn trong toán học bằng những bộ trò chơi như tỷ phú hay bộ bàn tính gẩy Abacus (như các bố mẹ thường thấy trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc)…

7.  Làm phong phú tâm hồn con bằng âm nhạc

Chắc hẳn các bố mẹ vẫn còn nhớ khi các bạn còn nhỏ mình thường hát ru để ru con ngủ hay mình cùng con ê a hát khi tập nói cho con nhưng khi các bạn ấy lớn hơn xíu thì các hoạt động gắn kết bằng âm nhạc ấy dường như bị giảm đi. Trong khi ấy có kha khá các hoạt động liên quan đến âm nhạc mà bạn và con có thể thực hiện cùng nhau để giúp con vui vẻ, tận hưởng thời gian với âm nhạc.

Bố mẹ và các bé có thể tự tạo nhạc cụ cho mình như chỉ đơn giản bằng các bát nhựa với chiếc đũa là mình cũng thành cái trống rồi hay cho con đoán xem âm thanh nào là do nhạc cụ nào tạo ra hoặc cùng con quay video cả gia đình hát hò… chắc hẳn sẽ khiến cả nhà có những giây phút không quên được đó!

8.  Thử các thí nghiệm khoa học ở nhà

Những em bé sẽ rất thích những thí nghiệm khoa học đơn giản mà ở đó mình được tự mình làm từ đầu đến cuối. Chúng mình đã có bài viết về chủ đề này, bố mẹ tham khảo ở đây nhé:

9.  Làm vườn

Có nhiều cách để làm vườn hơn chỉ là vùi một hạt cây vào đất và chờ xem có sự thay đổi gì. Làm vườn là những bài học bao gồm về thực vật, đất đai, dinh dưỡng và sự cả sự kiên nhẫn, tất tấn tật có thể gói gọn trong việc con được

Hoạt Động Học Tập Thú Vị Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Có Thể Làm Ở Nhà - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Làm vườn có thể giúp những em bé mẫu giáo xem một cái cây sẽ lớn như thế nào. Nó cũng là một cách đơn giản để dạy trẻ về dinh dưỡng cần có cho cơ thể và giúp con hào hứng hơn với việc ăn rau. Những em bé đến tuổi đi học ở trường có thể làm cho mình một cuốn nhật ký trồng cây hay tập trồng những cây phức tạp hơn.

10.  Khám phá văn hóa của những vùng đất mới

Hãy bỏ những cuốn sách giáo khoa xuống và một chút sáng tạo có thể giúp bạn dạy cho con về văn hóa trên thế giới theo cách học thú vị trong khi con vẫn có những có những kiến thức phong phú về truyền thống và cách sinh hoạt của những con người khác, ở những vùng miền khác. Thế giới trước mắt con khi ấy không chỉ gói gọn trong khung cảnh quen thuộc nữa.

Những em bé ở độ tuổi mẫu giáo sẽ có thể thích tự mình trải nghiệm làm những món đồ thủ công ở các vùng miền mà con thấy ở trên TV, trong sách báo, chẳng hạn như nghệ thuật Origami của Nhật (các con có thể gấp những con vật, đồ vật chỉ từ 1 tờ giấy) hoặc bạn có thể cho con nếm, nấu những món ăn của những vùng miền khác cùng nhau. Những em bé ở độ tuổi đến trường có thể tìm hiểu về các nghi thức văn hóa, hay học ngoại ngữ để giao tiếp được với nhiều người hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon