Cách Để Tránh Những Lúc Con Mè Nheo, Nhõng Nhẽo Trước Giờ Ngủ

Cách Để Tránh Những Lúc Con Mè Nheo, Nhõng Nhẽo Trước Giờ Ngủ - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Giờ đi ngủ ở nhà bạn thường diễn ra như thế nào❓❓

Với nhiều bố mẹ có con nhỏ, dù trong ngày có nhiều điều tuyệt vời như thế nào thì khi đồng hồ điểm đến giờ đi ngủ, mọi thứ vẫn có thể không diễn ra đúng như mong đợi. Và nếu bạn có một đứa con phải miễn cưỡng leo lên giường đi ngủ thì chắc hẳn điều này có thể ảnh hưởng đến tất cả các thành viên khác trong gia đình 🙈🙈

Những em bé ở lứa tuổi mẫu giáo (trong khoảng từ 3 – 5 tuổi cần khoảng 11 đến 13 tiếng ngủ một ngày – có thể bao gồm cả giấc ngủ trưa). Nếu con đi ngủ quá muộn, con sẽ không thể ngủ đủ số giờ con cần và có thể dẫn đến những vấn đề khác, bao gồm cả việc con sẽ khó tính hay ngủ gà ngủ gật giữa chừng. Và nếu con bạn không ngủ đủ, nhiều khả năng bạn cũng sẽ như vậy, thậm chí là ảnh hưởng đến những công việc khác của bạn.

Trong khi nhiều bạn nhỏ có thể khá hợp tác khi đến giờ ngủ thì cũng có nhiều em bé khác không “dễ tính” như vậy. Và tất nhiên, bố mẹ nào cũng có ít nhất một đêm khó ngủ cả nhưng giờ đi ngủ không nên là những “trận chiến” kéo dài. Với một vài mẹo đã được kiểm chứng và có được sự tán thành của chính những ông bố bà mẹ, chúng mình hy vọng bài viết này sẽ giúp cả nhà ngủ ngon hơn trên chính chiếc giường của mình nhé!🥱🥱

1️. CHO CON MỘT SỰ LỰA CHỌN

Đứa con nhỏ của bạn thích được làm mọi thứ theo ý mình, nhưng rõ ràng, con cũng cần có giới hạn. Bởi vậy, bạn cũng có thể để con có cảm giác mình được chịu trách nhiệm khi cho con có những lựa chọn nhất định vào giờ đi ngủ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn đưa ra một lựa chọn cho con, hãy chắc chắn là mình đã có giới hạn từ trước và cả mình với con sẽ hài lòng, bất kể con có chọn gì. Ví dụ, nếu bạn hỏi con: Con muốn đọc bao nhiêu cuốn sách trước giờ đi ngủ, đừng đưa ra câu trả lời là 4, 5, 6 nếu bạn không muốn đọc nhiều đến thế và chắc hẳn bạn cũng không muốn thất hứa vì điều đó sẽ khiến cả con và bạn thấy thất vọng. Vậy nên bạn có thể giới hạn số lượng là 2 hoặc đưa ra sẵn những gì mình đã chọn.

Cách Để Tránh Những Lúc Con Mè Nheo, Nhõng Nhẽo Trước Giờ Ngủ - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

👉 Con muốn mặc bồ đồ nào để đi ngủ? Bộ này hay bộ kia?

👉 Mình có 2 quyển sách được đọc trước giờ đi ngủ, con muốn đọc quyển nào?

👉 Con muốn đắp chăn nào? Chăn này hay chăn kia?

👉 Nếu được chọn 2 em thú bông để ôm đi ngủ, con sẽ chọn em nào?

2️. THÊM RÈM CỬA DÀY CHO CON

Những rèm cửa dày sẽ có một nhiệm vụ tuyệt vời là giúp phòng trở nên tối hoàn toàn cho dù ngoài kia, trời vẫn còn sáng. Chỉ có điều mình cần cẩn thận chút là rèm cửa dày sẽ khiến phòng trở nên rất tối nên nếu cần thì mình có thêm đèn ngủ nhỏ để đảm bảo rằng phòng không quá tối với con.

3️. CHO CON ĐƯỢC NGỬI MỘT CHÚT MÙI HƯƠNG

Hoa oải hương và hoa cúc vẫn thường là những lựa chọn tuyệt vời để giúp mọi người được thư giãn. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc máy khuếch tán tinh dầu để tạo thêm mùi hương thoang thoảng cho không khí ở trong phòng, để tránh việc con quá nhạy cảm có thể bị dị ứng.

4️. SỬ DỤNG CHĂN TRỌNG LỰC

Theo đó, một chiếc chăn có trọng lượng lớn hơn bình thường với áp lực được phân bố đều, không đổi sẽ tạo ra hiệu ứng êm dịu và thư giãn cho người đắp, đặc biệt những bạn nhỏ có chứng rối loạn phổ tự kỷ hay có những nhu cầu đặc biệt khác.

5️. CÙNG CON TỰ LÀM BÌNH XỊT ĐUỔI MA

Với những em bé sợ ma, sợ bóng tối, sợ gặp ác mộng thì một chút thoải mái, thú vị sẽ có thể giúp con đi ngủ ngon hơn. Do vậy, bố mẹ có thể cùng bé tự làm “bình xịt đuổi ma”, “thuốc xịt chống quái vật” để giúp con xua tan lo lắng. Đơn giản chỉ cần đổ đầy một chai xịt với nước và một ít nước hoa, tinh dầu có mùi hương mà con thích. Con cũng có thể trang trí bình xịt theo bất kỳ cách nào mà con muốn.

6️. CHO CON NGHE NHỮNG BÀI NHẠC THƯ GIÃN

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chơi những bài nhạc nhẹ nhàng, thư giãn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của con. Bố mẹ cần đảm bảo là âm lượng của bài hát đủ vừa để con nghe thấy nhưng cũng đủ nhẹ nhàng, êm dịu để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Thêm một điều nữa, nếu đêm nào bạn cũng chọn những bài nhạc giống nhau thì dần dần con sẽ liên kết tiếng nhạc đó với giờ đi ngủ và sẽ nhanh chóng cảm thấy được thư giãn, thoải mái.

Cách Để Tránh Những Lúc Con Mè Nheo, Nhõng Nhẽo Trước Giờ Ngủ - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

7️. THỬ MỘT CHÚT BÀI TẬP YOGA CƠ BẢN HOẶC KÉO GIÃN CƠ

Bạn không cần phải để con thực hiện những bài tập quá phức tạp mà chỉ cần cùng con kéo giãn cơ để các cơ được thư giãn, thả lỏng sau một ngày con đã chạy nhảy, leo trèo khắp chốn. Cùng với đó, bạn có thể thêm tiếng nhạc như mưa rơi, tiếng thác nước để tạo thêm không khí.

8️. CHO CON ĐI TẮM

Khi bố mẹ cho con đi tắm vào vào buổi tối sẽ có nhiều lợi ích. Cụ thể, cơ thể con sẽ sạch sẽ sau cả một ngày dài con chạy, nhảy, leo trèo, nô đùa hay bất kỳ hoạt động nào khác có thể khiến con bị lấm bẩn. Ngoài ra, tắm cũng là dấu hiệu để cơ thể con nhận biết được rằng là sắp đến giờ mình cần phải nghỉ ngơi rồi.

9️. DÀNH THỜI GIAN ĐỂ THỦ THỈ, ÔM ẤP CON TRƯỚC GIỜ ĐI NGỦ

Với một số em bé, giờ đi ngủ thường rất khó khăn vì con không muốn xa bố mẹ hoặc người chăm sóc cho mình. Vì vậy, bạn có thể dành thời gian để nằm thư giãn cùng con, bằng cách tắt đèn, bỏ máy tính điện thoại sang một bên, đắp chăn và nằm ôm con. Bạn có thể kể cho con nghe về một ngày của mình hoặc chỉ đơn giản là vỗ về con trong im lặng. Nhưng điều mình cần lưu ý ở đây là đừng để con ngủ khi bạn ở đó cùng con vì nó có thể kéo thêm một vài vấn đề khác như con sợ bạn rời đi trong lúc con ngủ say hay nếu con thức giấc giữa chừng sẽ khó ngủ lại nếu không có bạn ở đó. Mặc dù vậy, việc dành một vài phút cùng con sẽ có ích cho cả con và bạn.

Cách Để Tránh Những Lúc Con Mè Nheo, Nhõng Nhẽo Trước Giờ Ngủ - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

10. THÊM PHẦN THƯỞNG

Đối với những em bé cần thêm một chút khích lệ thì thêm phần thưởng sẽ có thêm động lực cho con. Bạn có thể bắt đầu bằng một biểu đồ sticker hay cho những đá bằng nhựa nhỏ nhỏ vào bình cũng được. Mỗi sticker hay một viên đá tượng trưng cho 1 ngày con đã lên giường đi đúng giờ. Những sticker hay viên đá này sẽ càng phát huy tác dụng khi con được ghi nhận hành động của mình ngay lập tức. Nếu như 10 ngày liên tiếp con đạt được thì con sẽ được đi xem phim hay đi mua kem chẳng hạn.

❣️❣️ Hy vọng bạn sẽ có cho mình những tip hay ho để biến giờ đi ngủ của con trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ hơn với cả gia đình.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon