Bí Quyết Giúp Bé Thích Đọc Sách

Bí Quyết Giúp Bé Thích Đọc Sách - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Làm cho bé thích đọc sách không phải là một điều đơn giản tí nào đối với ông bà bố mẹ. Trong khi sách lại có tầm quan trọng đối với quá trình phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của mỗi con người. Tuy nhiên, thói quen và sở thích đọc sách hằng ngày không phải ai cũng có được, chính vì thế đối với các bé yêu, ngay từ khi còn nhỏ tuổi, bố mẹ cần phải xây dựng và định hình cho bé thói quen này, để cho các bé xem đọc sách là một niềm yêu thích, một thú vui lớn và đọc sách với tất cả niềm hứng khởi, say mê. Nhằm giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy các bé đúng cách. Dưới đây là các bí quyết dạy con thích đọc sách mà các bố mẹ có thể tham khảo.

1.Tạo ra một tủ sách và một không gian đọc sách thu hút

Bé yêu sẽ không biết sách là gì, sẽ không có bất kỳ niềm hứng thú nào với sách nếu nhà bạn không có bất kỳ một quyển sách nào cả. Chính vì vậy, việc làm đầu tiên và tiên quyết là bạn cần tạo dựng trong nhà một tủ sách nhỏ, và có một giá sách riêng để các loại sách báo dành cho các bé. Bố mẹ cũng nên lưu ý những sách báo nhạy cảm, nội dung, hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi các bé cần phải để một góc riêng, kín đáo nhé.

Bí Quyết Giúp Bé Thích Đọc Sách - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Thêm vào đó, không gian dành để đọc sách cũng đóng một vai trò rất quan trọng, không gian ấy phải nằm gần kề với tủ sách, đảm bảo thoáng mát, được trang trí sinh động, cuốn hút và giúp các bé nuôi dưỡng lòng đam mê đối với sách.

2.Tạo ra cho trẻ thói quen đọc sách mỗi ngày

Đối với các bé, bố mẹ chính là những người thầy vĩ đại nhất, do đó những thói quen hằng ngày của bố mẹ rất hay được các bé “bắt chước” làm theo. Lúc này, các bé còn nhỏ và chưa ý thức được sách là gì, tác động của nó như thế nào, chính vì vậy bố mẹ cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày vào những khoảng thời gian nhất định, ngay từ lúc các bé mới sinh ra cho đến khi đã trưởng thành nhé .

3.Làm cho bé nghĩ rằng sách là một “người bạn” tốt

Bố mẹ có thể chơi trò xếp hình bằng sách cùng trẻ hằng ngày. Chúng có thể chơi với những quyển sách cả buổi mà vẫn rất say sưa. Bạn có thể nói chúng sẽ làm hỏng những quyển sách? Không hề gì, bởi cho đến khi chúng có thể phá hỏng một quyển sách thì chúng đã làm bạn với sách từ lâu rồi. Mà giả sử nếu chúng có làm hỏng thật thì bạn có sẵn sàng tặng thêm 10 hay 20 quyển sách để hình thành cho bé thói quen tốt này?

Ở nhà, bạn hãy để sách ở những nơi gần trẻ nhất, nơi trẻ có thể lấy sách một cách dễ dàng, phòng cho trẻ chơi hãy đặt một tủ sách. Phòng ngủ của bé có thể đặt thêm một tủ sách. Nếu bé ngủ chung với bố mẹ thì có thể đặt sách ngay gần chỗ ngủ. Bé sẽ nhìn thấy sách hằng ngày và cha mẹ cũng có thể tiện tay đọc sách bất cứ khi nào mình thích. Bạn hãy sắp xếp thời gian dẫn con đi nhà sách hay hội chợ sách. Chúng có thể lăn lê nằm trên sàn với sách đầy hứng thú.

Khi đi nhà sách, thay vì mua sách cho trẻ theo ý của mình, bạn hãy gợi ý cho trẻ cách chọn như: “Mẹ thấy quyển sách này đẹp quá”, “Bố thấy nhân vật này ngộ nghĩnh quá… con thấy có thích không? Nếu thích con có thể chọn chúng”.

Bí Quyết Giúp Bé Thích Đọc Sách - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Một mẹo nhỏ nữa là nếu bạn muốn con mình chọn quyển sách A, hãy nói nhỏ với người tư vấn trong nhà sách đến tư vấn cho trẻ về quyển sách ấy. Chúng sẽ vô cùng hứng khởi nghĩ rằng quyển sách ấy là do chính mình chọn và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với việc lựa chọn này.

4.Giúp cho bé tìm ra các câu trả lời từ những cuốn sách

Các bé yêu của chúng ta còn nhỏ nên chuyện gì bé cũng có thể thắc mắc và muốn được bố mẹ giải đáp. Những  lúc như thế, bạn hãy giúp bé tìm ra câu trả lời đồng thời phân tích cho bé hiểu chỉ có những quyển sách mới có thể giúp bé trả lời được tất cả những điều thắc mắc, khó hiểu. Dần dần như thế bé yêu nhà bạn sẽ có niềm đam mê và hiếu kỳ với những quyển sách đấy. Chúng sẽ nghĩ rằng cái gì bố mẹ cũng biết là do bố mẹ đọc sách hằng ngày.

5.Tạo niềm hứng thú với sách ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Ngay từ khi mang thai bé, người mẹ hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày và tâm sự với bé về những điều bạn vừa đọc được, kể cho bé nghe một câu chuyện vui, hãy những điểu bổ ích, bạn tin không, bé vẫn có thể cảm nhận được hết đấy.

Khi bé vừa mới lọt lòng, dù chưa ý thức được sách là gì, bạn hãy tạo ra thói quen đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. Việc này không chỉ giúp trẻ có được trí thông minh, sự tưởng tượng và ngôn từ phong phú mà còn có ý nghĩa trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này, giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với trẻ nữa đấy. Từ đó, bạn đã giúp trẻ biết yêu mến những cuốn sách hơn rồi đấy.

6.Không nên ép buộc các bé đọc sách mà phải tạo sự hứng thú

Mọi sự ép buộc đều không có giá trị và không mang lại kết quả nếu thật sự các bé không muốn. Nếu suốt ngày bạn cứ la mắng, ép buộc các bé yêu đọc sách thì chỉ khiến chúng sợ hãi và né tránh dần các cuốn sách mà thôi. Hãy biết cách khơi dậy lòng yêu sách, niềm hứng thú đọc sách của các bé từ những việc đơn giản nhất. Khi ấy, bạn không cần ép buộc thì bản thân các bé cũng đã rất yêu mếm và thích thú với những cuốn sách rồi.

7.Dạy các bé biết giữ gìn sách cẩn thận

Để dạy con thích đọc sách và giữ sách cẩn thận thì bạn cần phân tích cho bé hiểu sách là một người bạn tốt nên cần được nâng niu, giữ gìn thật cẩn thận, tránh không làm nhàu nát, không làm rách sách và phải để sách vào đúng vị trí sau khi đã đọc xong. Và chính bạn cũng phải làm gương cho các bé trong việc này đấy, sau khi đọc truyện cho các bé nghe xong, bạn gấp sách lại cẩn thận, để lên giá sách đúng chỗ ban đầu và nói với bé “lần sau khi lấy sách con cũng phải để lại chỗ cũ như thế nhé”, chắc chắn lần sau các bé sẽ nhớ và làm theo lời bạn ngay.

Bí Quyết Giúp Bé Thích Đọc Sách - TRƯỜNG MẦM NON BÚP MĂNG NON

Trong quá trình dạy dỗ con cái, việc tạo cho bé thói quen đọc sách và niềm yêu thích đối với sách là một phương pháp đóng vai trò hết sức quan trọng. Với bí quyết dạy con thích đọc sách trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để hướng các bé đến với những điều mới lạ trong từng cuốn sách, biến sách thành người bạn thân của các bé trong cuộc sống hàng ngày. Các bạn hãy thử ứng dụng và kiểm nghiệm kết quả nhé, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon